การทำสปาง่าย..........ที่บ้านคุณ
   
    ในช่วงปีนี้ หลาย ๆ คนคงได้สังเกตเห็นว่า ธุรกิจสปาในประทศไทยนั้นเกิดขึ้นเร็วมาก อย่างไรก็ตามการไปใช้บริการสปาตามสถานที่ต่าง ๆ ก็เป็นเรื่องที่ต้องใช้เงินใช้ทองไม่น้อยทีเดียว ทำให้เป็นอุปสรรคพอสมควรสำหรับคนประเภทเบี้ยน้อยหอยน้อย ขณะที่บรรดาคนมีสตางค์เองก็เกิดคำถามขึ้นมาว่า จะเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนที่จะทำสปาแบบง่ายๆ ขึ้นที่ “ บ้าน ” เพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งในการแต่งเติมชีวิตในความเป็นจริงนั้น การทำสปาที่บ้านไม่ใช้เรื่องยากอะไรถ้าหากรู้วิธีก็สามารถทำได้อย่างสบาย ๆ เช่นกัน
            
สำหรับวิธีการทำสปาที่บ้านนั้น ก่อนอื่นต้องเตรียมอุปกรณ์และสถานที่ให้เหมาะสม โดยใช้มุมของบ้านที่สบาย ๆ โล่ง ๆ มีลมเบา ๆ และจัดหาสถานที่สำหรับเอนหลังเอาไว้นอนด้วยก็จะเป็นการดี พอได้ที่แล้วก็มาถึงเรื่องของการสร้างบรรยกาศ ซึ่งสปาทั่ว ๆ ไปนั้นจะมีกลิ่นธรรมชาติหอมฟุ้งเบา ๆ ลอยฟุ้งอยู่ทั่วไปหมด ดังนั้น ก็ต้องมีการเตรียมการสิ่งเหล่านี้เอาไว้ เช่น กลิ่นกำยาน น้ำมันหอมระเหยจากพืช ไม่ว่าจะเป็นกุหลาบ มะลิ ลาเวนเดอร์ ฯลฯ พร้อมทั้งสรรหาดนตรีบรรเลงสไตล์อาราเบียนหรือฮินดู เพื่อให้เข้ากับกลิ่น ส่วนเรื่องของแสงไฟนั้นต้องแนะนำว่า ควรหรี่แสงไฟให้น้อยที่สุดเพื่อให้ได้เคลิ้มหลับได้ง่าย
 

จุดสำคัญอีกจุดหนึ่งก็คือ เวลาที่จะทำสปา จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า วัน อาทิตย์เวลาบ่ายสองโมงเป็นห้วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด ถามว่าทำไมต้องเป็นวันและเวลานั้น บอกไดคำเดียวว่า ต้องลองทำดูแล้วถึงจะรู้

 

เมื่อจัดเตรียมสถานที่และอุปกรณ์ต่าง ๆ เอาไว้พร้อมแล้วก็มาถึงกรรมวิธีในการสปา ซึ่งเริ่มต้นด้วยการเปิดเพลง สร้างกลิ่น จากนั้นก็ไปอาบน้ำโดยใช้เวลาอย่างน้อย 6 นาที ไม่ใช้รีบ ๆ อาบให้เสร็จ ๆ เพราะจุดประสงค์คือการผ่อนคลายหลังอาบน้ำเสร็จแล้วให้เช็ดตัวสบาย ๆ เปลี่ยนเสื้อผ้าให้เบาสบาย นอนเอนหลังลงในที่ที่เตรียมไว้แล้ว หลับตา ผ่อนคลาย อย่าพยามคิดอะไร นอกจากคล้อยตามเสียงเพลงที่ชอบ ผ่อนคล้ายกล้ามเนื้อทุกส่วนด้วยการหายใจสบาย ๆ ฟังเพลง … ผ่อนคลาย … หายใจสบาย … .ฟังเพลง … ..ผ่อนคลาย … ..แล้วคิดในใจว่าอีกหนึ่งชั่วโมงจะตื่น … จากนั้นหายใจสบาย ๆ ฟังเพลง … ผ่อนคลาย … .หายใจสบาย ๆ ฟังเพลง … ผ่อนคลาย … . ่านไปหนึ่งชั่วโมงเมื่อคุณตื่นขึ้นมา จะรู้สึกถึงความสบายและผ่อนคลายในอีกแบบหนึ่ง เหมือนกับที่ไปใช้บริการในสปาต่าง ๆ อย่างไม่มีผิดเพี้ยนเลยที่เดียว

 

เอาเป็นว่าใครอยากทดลองทำสปาแบบง่าย ๆ ในบ้านและได้ผลเหมือนกับเวลาไปใช้ในสถานบริการสปา ก็ทดลองทำตามข้อแนะนำข้างต้น ซึ่งรับรองว่าจะติดใจและไม่ผิดหวังอย่างแนะนอน ....

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก www.healthsquare.org