ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้ากล้วยน้ำว้า
เป็นพืชที่ใคร ๆ ก็รู้จักและเคยรับประทาน แต่จะมีซักกี่คนที่รู้ว่ากล้วยน้ำว้านี้ มีประโยชน์หรือคุณค่าทางอาหารอย่างไรบ้าง จริง ๆ แล้วกล้วยน้ำว้ามีคุณค่าทางอาหารอยู่มากมาย เช่น วิตามิน แคลเซียม เหล็ก แมงกานีส และอื่น ๆ อีกหลายชนิด อีกทั้งส่วนต่าง ๆ ของกล้วยยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการประกอบอาหารได้อีกหลายอย่างทั้งคาวและหวาน หรือนำไปทำข้าวของเครื่องใช้ก็ได้ เช่น เครื่องสาน ใบตอง เชือก เป็นต้น สำหรับประโยชน์ทางยาสามารถใช้ได้ทั้งผลดิบและสุก โดยมีการศึกษาวิจัยแล้ว

ผลดิบ มีรสฝาด มีสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ชื่อแทนนิน (tannin) ใช้รักษาอาการท้องเสีย โดยให้รับประทานทั้งเปลือกหรือหั่น ตากแห้ง แล้วบดเป็นผงชงน้ำร้อน หรือปั้นเป็นเม็ดรับประทาน นอกจากนี้ ยังมีสรรพคุณยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

ผลสุก มีรสหวาน สรรพคุณเป็นยาระบาย โดยรับประทานครั้งละ 2-3 ผล วันละ 2 เวลา เช้าเย็น ต่อเนื่องกันอย่างน้อย 7-10 วัน จะช่วยไม่ให้ท้องผูก โดยมีสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ชื่อ เพคติน (pectin) ซึ่งจะช่วยเคลือบผนังกระเพาะอาหาร ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารให้ได้ผลเร็วขึ้น นอกจากนี้ ผลกล้วยน้ำว้าสุกยังมีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยบำรุงกำลังบำรุงร่างกายได้

 
home