ประโยชน์ของดอกคำฝอย


         ดอกคำฝอย เป็นพืชล้มลุกที่มีดอกออกรวมกันเป็นช่ออัดแน่นบนฐานดอก ดอกกลมเหมือนดอกดาวเรือง ดอกอ่อนมีสีเหลืองและจะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีส้ม พอแก่จัดจะเปลี่ยนเป็นสีส้มแดง ในเมืองไทยพบมากทางภาคเหนือ คนเหนือเรียกว่าดอกคำหรือดอกคำยอง ส่วนคนจีนเรียกว่า Honghua โดยมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Safflower และชื่อวิทยาศาสตร์คือ Carthmus tinctorius L. เป็นพืชวงศ์เดียวกับเก๊กฮวย

         ตามตำรับยาไทยโบราณ ระบุว่า ดอกคำฝอย ใช้เป็นส่วนผสมยาบำรุงโลหิตหรือแก้โลหิตเป็นพิษ กันมาแต่โบราณ ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าดอกคำฝอยมี กรดไลโนลิคแอซิด อยู่มากและสามารถช่วยลดไขมันในโลหิตได้เป็นอย่างดี ดังนั้นผู้ที่ไม่ชอบหรือรังเกียจกลิ่นฉุนของกระเทียมหรือหัวหอมซึ่งมีสรรพคุณเช่นเดียวกัน ควรใช้ดอกคำฝอยชงดื่มแทน ก็จะได้ผลเช่นกัน นอกจากสรรพคุณลดไขมันในหลอดเลือดหัวใจแล้ว ดอกคำฝอย ยังช่วยฟอกเลือดได้อีกด้วย

         วิธีใช้ สะดวกมาก เพียงแค่ใช้ดอกคำฝอยประมาณ 1 หยิบมือ และดอกเก๊กฮวยประมาณ 10 ดอก ผสมด้วยน้ำบริสุทธิ์ประมาณ 500 ซีซี เคี่ยวงวดประมาณ 30 นาที นำมาดื่มต่างน้ำชาวันละ 2-3 ครั้ง ๆ ละ 1 ถ้วยแก้วน้ำเย็น หรือประมาณ 75-150 ซีซี กรดไลโนลิคแอซิดในดอกคำฝอยจะเข้าทำปฏิกิริยากับไขมันในเลือดและขับออกทางปัสสาวะและอุจจาระ บุคคลที่มีไขมันในเลือดสูงกว่าปกติควรรับประทานติดต่อกันสัก 3-7 วัน ไขมันจะลดลงเป็นปกติทันที หากต้องการให้มีรสดีขึ้นไม่ขื่นหรือเฝื่อน ควรผสมน้ำตาลทรายขาวประมาณ 2-3 ช้อนชาต่อน้ำ 1 ถ้วยแก้ว นอกจากนี้ ดอกเก๊กฮวยจะช่วยให้ปอดและหลอดลมแข็งแรง ระบบการหายใจสะดวกยิ่งขึ้น และช่วยกระตุ้นให้ไตทำงานตามปกติ เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีวัย 50 ปีขึ้นไป โดยมีข้อควรระวัง คือ สตรีที่ตั้งครรภ์ไม่ควรบริโภคสมุนไพรนี้ เนื่องจากเป็นยาบำรุงเลือดและขับประจำเดือน ถ้ากินหรือดื่มมาก ๆ อาจทำให้แท้งได้

 
home