ข่าวพระราชกรณียกิจ/พระบรมราโชวาท/ถวายพระพร

No Gift Policy

ช่องทางอิเล็กทรอนิกส์สำหรับติดต่อกรมปศุสัตว์

การจัดประชุม /สัมมนา /การจัดงาน/ประชาสัมพันธ์

ระบบบริการอิเล็กทรอนิกส์กรมปศุสัตว์

ปฏิทินกิจกรรมผู้บริหารกรมฯ

ข่าวปศุสัตว์จากหนังสือพิมพ์

คำถามที่ถามบ่อย

ระบบการสื่อสารแบบรวมศูนย์ (workD Platform)

แบบสำรวจความพึงพอใจ

ข่าวสารผู้บริหารกรม / กระทรวง (ล่าสุด)

การเปิดโอกาสให้เกิดการมีส่วนร่วม

สื่อประชาสัมพันธ์

แบบสอบถามผู้รับบริการ

ข่าวชี้แจงประเด็นสำคัญ

ข่าวสารหน่วยงานในสังกัดกรมปศุสัตว์

รางวัลแห่งความภาคภูมิใจ

เอกสารประชาสัมพันธ์

ภาพอินโฟกราฟิกที่สำคัญ

ปราชญ์เกษตรของแผ่นดิน ประจำปี 2565

เกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ/สถาบันเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ

อาสาปศุสัตว์ดีเด่นแห่งชาติ

ส่งเสริมอาชีพ

ราคาสินค้าปศุสัตว์ที่เกษตรกรขายได้

โครงการ JAEC

วีดีโอประชาสัมพันธ์

การป้องกันเฝ้าระวังโรค COVID-19

25630401 1covid

ศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยพิบัติด้านปศุสัตว์

ศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยพิบัติด้านปศุสัตว์

ภาพอินโฟกราฟิกด้านสนันสนุน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป

การขับเคลื่อนเพื่อประเทศไทย 4.0

การขับเคลื่อนตามนโยบายกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ข้อมูลเปิดเผยภาครัฐ

โครงการที่สำคัญ/ลิงค์ประชาสัมพันธ์

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

ป้องปรามการกระทำผิดด้านปศุสัตว์

QR Code เว็บไซต์กรมปศุสัตว์

dld qr code
www.dld.go.th

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

กำลังออนไลน์

มี 884 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

2565 08 25a 002 resize 

กรมปศุสัตว์ ส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์ไปจนถึงการแปรรูป ให้ผลผลิตของเกษตรกรสามารถจำหน่ายสู่ผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศได้ สร้างรายได้ที่มั่นคง ตามนโยบาย “ตลาดนำการผลิต” ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
นายสัตวแพทย์ประภาส ภิญโญชีพ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการฝึกอบรมหลักสูตรการเพิ่มศักยภาพบุคลากรกองผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชนด้วยโมเดลเศรษฐกิจ BCG ภายใต้โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน (OTOP) ประเภทผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ ในวันที่ 25 สิงหาคม 2565 ณ โรงแรมฟูราม่าเอ็กซ์คลูซีฟ แซนดารา อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี
กรมปศุสัตว์ได้ให้ความสำคัญกับการดำเนินการโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน (OTOP) ประเภทผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ โดยมุ่งเน้นการนำผลผลิตจากการเลี้ยงปศุสัตว์ในพื้นที่มาแปรรูป เป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่เป็นอัตลักษณ์ท้องถิ่นและพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน (OTOP) ตลอดจนส่งเสริมผู้ประกอบการ วิสาหกิจชุมชนให้สามารถผลิตและจำหน่ายสินค้าชุมชน เพื่อสร้างความเข้มแข็งและสร้างรายได้ให้กับกลุ่มเกษตรกรในชุมชนให้สามารถพึ่งพาตัวเองได้ ส่งเสริมเศรษฐกิจฐานรากให้เติบโตและยั่งยืน
โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน (OTOP) ประเภทผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการของกรมปศุสัตว์ ภายใต้การดำเนินงานของกองผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ ที่สามารถพัฒนาศักยภาพเกษตรกรเครือข่ายกรมปศุสัตว์ ให้สามารถสร้างผลิตภัณฑ์จากผลผลิตปศุสัตว์ที่เลี้ยงในพื้นที่เป็นผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน ที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้น สามารถเก็บรักษาได้นาน เหมาะที่จะเป็นสินค้าของฝากประจำจังหวัด 
กรมปศุสัตว์ ใช้โมเดลเศรษฐกิจ BCG ขับเคลื่อนองค์กรให้ก้าวไปสู่การพัฒนาสินค้าปศุสัตว์ด้วยเศรษฐกิจชีวภาพ (Bio economy) ที่มุ่งเน้นการใช้ทรัพยากรชีวภาพเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มโดยเน้นการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์มูลค่าสูง เชื่อมโยงกับเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular economy) ที่คำนึงถึงวัสดุต่าง ๆ กลับมาใช้ประโยชน์ให้มากที่สุด และทั้ง 2 เศรษฐกิจนี้อยู่ภายใต้ เศรษฐกิจสีเขียว (Green economy) ซึ่งเป็นการพัฒนาเศรษฐกิจที่ไม่ได้มุ่งเน้นเพียงการพัฒนาเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ต้องพัฒนาควบคู่ไปกับการพัฒนาสังคมและการรักษาสิ่งแวดล้อมได้อย่างสมดุล ให้เกิดความมั่นคงและยั่งยืนไปพร้อมกัน โมเดลเศรษฐกิจ BCG จึงเป็นรูปแบบการพัฒนาเศรษฐกิจใหม่ที่รัฐบาลมุ่งใช้ขับเคลื่อนนำพาประเทศก้าวสู่ประเทศไทย 4.0 โดยสอดคล้องกับหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ส่งเสริมการเติบโตโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และการพัฒนาที่ยั่งยืน จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง ที่บุคลากรของกรมปศุสัตว์ต้องมีความรู้ความเข้าใจ และสามารถนำเอาโมเดลเศรษฐกิจ BCG เป็นแนวทางในการขับเคลื่อนภารกิจกรมปศุสัตว์ได้ 
การดำเนินการที่ผ่านมาได้คัดเลือกกลุ่มเกษตรกรที่มีศักยภาพ และ ศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ปทุมธานี เชียงใหม่และ มหาสารคาม ที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชนในพื้นที่ปศุสัตว์ทั้ง 9 เขต จนได้ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เกษตรกรได้ขอขึ้นทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP จากสำนักงานพัฒนาชุมชน กรมพัฒนาชุมชนแล้ว จำนวนทั้งสิ้น 9 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ สเต็กหมูชัยนาท ไก่ย่างกระวานจันทบุรี หม่ำชัยภูมิ หมูหันแก่งกระเบามุกดาหาร เนื้อสเต๊ะพะเยา เนื้อแดดเดียวอุตรดิตถ์ ไส้อั่วโคขุนเห็ดโคนเมืองกาญ แกงแพะทะเลใต้กระบี่ ไก่สับเบตงพิกุลทองนราธิวาส 
อีกทั้งเกษตรกรทั้ง 9 แห่ง ยังได้รับการฝึกอบรมหลักสูตรการพัฒนาศักยภาพด้านการตลาดให้กับผู้ผลิตสินค้าชุมชน เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการตลาดทั้งออนไลน์ และออฟไลน์รวมไปถึงกระบวนการขนส่งสินค้าให้สามารถเพิ่มโอกาสในการจำหน่ายสินค้าได้มากขึ้น และเพื่อให้การพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชนในปีต่อไปเกิดประสิทธิภาพสูงสุด 
.........................................
ภาพ กิตติพรรณ จินดามัง / ข่าว น้องนุช สาสะกุล
ข้อมูล : กองผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ //เผยแพร่และประชาสัมพันธ์ : กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ กรมปศุสัตว์
 

บันทึก
การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยยอมรับหรือปฏิเสธ คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่มีความจำเป็น
ยอมรับทั้งหมด
ปฏิเสธทั้งหมด
Essential
คุกกี้ประเภทนี้ มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการทำงานของเว็บไซต์ ท่านจำเป็นต้องยอมรับให้เปิดใช้งาน
คุกกี้ที่มีความจำเป็น
คุกกี้ประเภทนี้ มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการทำงานของเว็บไซต์ ได้แก่ คุกกี้ที่ทำให้เว็บไซต์สามารถทำหน้าที่ขั้นพื้นฐาน เช่น การเลื่อนสำรวจหน้าเว็บไซต์ หรือ ทำให้ผู้เข้าชม/ผู้ใช้เว็บไซต์สามารถเข้าสู่ระบบและสามารถเข้าถึงส่วนของเว็บไซต์ที่ถูกสงวนไว้ให้ใช้ได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานอย่างถูกต้องได้เลยหากไม่มีการเก็บรวบรวมคุกกี้เหล่านี้
ยอมรับ
Functional
คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยยอมรับหรือปฏิเสธ คุกกี้ในแต่ละประเภทดังต่อไปนี้
คุกกี้ที่ช่วยเหลือในการทำงาน
คุกกี้ประเภทนี้ อาจถูกติดตั้งไว้โดยผู้ให้บริการซึ่งเป็นบุคคลที่สาม โดยเป็นคุกกี้ประเภทที่ทำให้เว็บไซต์สามารถช่วยเหลือหรืออำนวยความสะดวกในการใช้งานให้ท่านได้
ยอมรับ
ปฏิเสธ
คุกกี้เพื่อประสิทธิภาพ
คุกกี้ประเภทนี้ ทำให้ผู้ให้บริการเว็บไซต์ที่คุณเข้าใช้งาน สามารถรับรู้ข้อมูลประสิทธิภาพเว็บไซต์ได้ เช่น จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ จำนวนการเข้าชมเว็บไซต์ แหล่งที่มาของผู้เข้าชม และหน้าเว็บไซต์ใดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดหรือน้อยที่สุด เป็นต้น โดยกรมปศุสัตว์จะนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางด้านสถิติเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ เท่านั้น
ยอมรับ
ปฏิเสธ
คุกกี้เพื่อกำหนดเป้าหมาย
คุกกี้ประเภทนี้ อาจถูกติดตั้งไว้โดยผู้ให้บริการซึ่งเป็นบุคคลที่สาม เนื่องจากเว็บไซต์กรมปศุสัตว์มีการเชื่อมโยงลิงค์ไปยังเว็บไซต์ภายนอก ซึ่งเว็บไซต์อื่นหรือโซเชียลมีเดียของบุคคลที่สามจะมีการกำหนดและตั้งค่าคุกกี้ขึ้นมาเอง โดยกรมปศุสัตว์ไม่สามารถควบคุมหรือรับผิดชอบต่อคุกกี้เหล่านั้นได้ และขอแนะนำให้ท่านควรอ่านนโยบายหรือประกาศการใช้คุกกี้ของบุคคลภายนอกเหล่านั้นด้วย โดยคุกกี้ดังกล่าว จะทำการจัดเก็บข้อมูลการเข้าชมเว็บไซต์ของท่าน เช่น ท่านเข้าชมเว็บไซต์ใดบ้าง และเข้าชมเว็บไซต์ผ่านทางลิงก์ใดบ้าง เป็นต้น โดยผู้ให้บริการจะใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อกำหนดให้เว็บไซต์ และโฆษณาที่ถูกจัดแสดงในเว็บไซต์ของบริษัทฯ เว็บไซต์ในเครือข่ายพันธมิตรของผู้ให้บริการโฆษณา มีความเกี่ยวข้องกับความสนใจของท่านมากขึ้น
ยอมรับ
ปฏิเสธ