นายปรีชา สมบูรณ์ประเสริฐ อธิบดีกรมปศุสัตว์ พร้อมกับ นายนิรันดร เอื้องตระกูลสุข ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ และนายธนบดี รอดสม ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาระบบและรับรองคุณภาพอาหารสัตว์อุตสาหกรรม ได้เดินทางไปตรวจประเมินโรงงานผลิตวัตถุดิบอาหารสัตว์ ชนิดเนื้อสัตว์ปีกป่น ระหว่างวันที่ 1–8 มิถุนายน 2553 เพื่อประเมินกระบวนการผลิตและคุณภาพของวัตถุดิบอาหารสัตว์ดังกล่าว เพื่อจะนำมาประกอบการอนุญาตให้นำเข้ามาเป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์สำหรับเลี้ยงสัตว์ในประเทศไทย
โรงงานแรกชื่อ Ampro Products Inc. เลขที่ 2305 O′Kelly Road เมืองGainesville, รัฐจอร์เจีย ซึ่งเป็นโรงงานที่ผลิตเนื้อสัตว์ปีกป่นได้ 6,800 ตันต่อเดือน สำหรับโรงงานที่ 2 ชื่อ Griffin Industries Inc เลขที่ 508 Highway 80 East เมือง Dublin รัฐจอร์เจีย ผลิตเนื้อสัตว์ปีกป่นได้ 9,500 ตันต่อเดือน ซึ่งทั้งสองโรงงานได้รับใบอนุญาตให้เป็นโรงงานผลิตผลพลอยได้จากสัตว์ปีกเท่านั้น จาก Department of Agriculture แห่งรัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา มีกระบวนการผลิตที่เหมาะสม และมีการตรวจสอบคุณภาพของวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่ผลิต ซึ่งน่าเชื่อถือได้ว่าเป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่มีคุณภาพดีและปลอดภัย
ต่อสัตว์
สำหรับเนื้อป่น เนื้อกระดูกป่น เนื้อสัตว์ปีกป่นและผลพลอยได้จากสัตว์ปีกป่นมีการนำเข้ามาเลี้ยงสัตว์ในประเทศไทยเพิ่มขึ้นทุกปี ในปี 2550, 2551 และปี 2552 มีการนำเข้ามาจากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกประมาณ 13,744 ตัน 148,550 และ 197,163 ตัน ตามลำดับ ซึ่งกรมปศุสัตว์ต้องควบคุมการนำเข้าอย่างเข้มงวดตามพระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ. 2525 ผู้นำเข้าต้องขออนุญาตนำเข้าซึ่งอาหารสัตว์เมื่อได้รับใบอนุญาตแล้ว ต้องขอขึ้นทะเบียนอาหารสัตว์ เมื่อได้รับใบสำคัญการขึ้นทะเบียนอาหารสัตว์แล้ว ทุกครั้งที่มีการนำเข้าต้องแจ้งให้กรมปสุสัตว์ตามทราบตามแบบใบแจ้งขออนุญาตนำเข้าซึ่งอาหารสัตว์ (นส.4) เพื่อเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ได้ไปเก็บตัวอย่างมาเพื่อตรวจวิเคราะห์ไม่ให้มีการปนเปื้อน DNA ของสัตว์เคี้ยวเอื้อง จึงสามารถนำเข้ามาใช้เป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์ได้
{gallery}news/head/25530601{/gallery}
ข้อมูล : สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ ส่วนควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์