2565 02 03a 003ปศุสัตว์คุมเข้มสถานประกอบการผลิตอาหารปลอดภัย ตามหลักคุณภาพมาตรฐานสากล GHPs & HACCP และคู่ค้า ผู้บริโภคมั่นใจ ส่งออกสร้างรายได้ต่อเนื่อง


วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 9.30 น.
นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์มอบหมาย นายสัตวแพทย์โสภัชย์ ชวาลกุล รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการรับรอง GHPs และระบบ HACCP ในสถานประกอบการเพื่อการส่งออก ครั้งที่ 2/2565 ผ่านระบบ ZOOM พร้อมด้วย สพ.ญ.ธนิดา หรินทรานนท์ ผชช.ด้านมาตรฐานการปศุสัตว์ระหว่างประเทศ สพ.ญ.คชาภรณ์ เต็มยอด ผชช.ด้านพัฒนาระบบและรับรองคุณภาพเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ น.สพ.อนุชา มุมอ่อน ผอ.กลุ่มตรวจสอบมาตรฐานด้านการปศุสัตว์ สัตวแพทย์ประจำโรงงาน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง
การพิจารณารับรองโรงงาน ดังนี้ 1) โรงงานใหม่ระบบ GMP 2 โรง 2) โรงงงานใหม่ระบบ HACCP 2 โรงงาน 3) การต่ออายุระบบ GMP 7 โรง 4) การต่ออายุระบบ GHPs 2 โรง 5) การขยายการรับรอง GHPs 2 โรงงาน 6) ขยายขอบข่าย GHPs และ HACCP 1 โรง 7) ขยายการรับรองระบบ HACCP 5 โรง 8) การลดขอบข่ายรับรองระบบ HACCP 1 โรง 9) ปรับเปลี่ยนจุด CCP 2 โรง 10) พักใช้ใบรับรอง 1 โรง 11) ยกเลิกการรับรอง 3 โรง และ 10) คงไว้ซึ่งการรับรองโรงงาน (การตรวจติดตามประจำปี) ธ.ค. 64 - ปัจจุบัน 4 โรง
ทั้งนี้ เพื่อให้สถานประกอบการที่ได้รับรองจากกรมปศุสัตว์มีมาตรฐานสอดคล้องตามข้อกำหนดและระเบียบประเทศคู่ค้า กระบวนการผลิตสินค้ามีคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร สร้างความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภคทั้งภายในประเทศและส่งออก ซึ่งปัจจุบันมีโรงงานที่ได้รับการรับรองแล้ว 373 แห่ง (โรงฆ่าและตัดแต่ง 74 โรง โรงแปรรูปสัตว์และผลิตภัณฑ์สัตว์และอาหารกระป๋อง 373 โรง โรงผลิตภัณฑ์นม 58 โรง โรงผลิตภัณฑ์รังนก 18 โรง โรงผลิตภัณฑ์ผึ้ง 17 โรง โรงผลิตภัณฑ์ไข่ 34 โรง ห้องเย็นและห้องเก็บสินค้า 27 โรง และโรงอื่นๆ 9 โรง)
ณ ห้องประชุมม้ากัณฑกะ ตึกอำนวยการ กรมปศุสัตว์

2565_02_03a_001.jpg 2565_02_03a_002.jpg 2565_02_03a_003.jpg

2565_02_03a_004.jpg 2565_02_03a_005.jpg 2565_02_03a_006.jpg

2565_02_03a_007.jpg 2565_02_03a_008.jpg 2565_02_03a_009.jpg

2565_02_03a_010.jpg 2565_02_03a_011.jpg 2565_02_03a_012.jpg