3C3B69FF 9332 4526 ADB1 D8A3F94C355B

นายสัตวแพทย์โสภัชย์ ชวาลกุล รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นประธานเปิดโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร “ส่งเสริมการพัฒนาบรรจุภัณฑ์และการแสดงเครื่องหมายตราสัญลักษณ์ไข่ “สุพรรณหงส์” ที่ฟองไข่” ประจำปี 2566 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 - 30 มีนาคม 2566 เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ความเข้าใจหลักการการปฏิบัติตนในการผลิตสินค้า “ไข่สุพรรณหงส์" โดยมี นายอภินันท์​ คงนุรัตน์​ ผู้อำนวยการ​กลุ่มรับรองด้านปศุสัตว์  สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ กล่าวรายงาน ปศุสัตว์เขต​ 2​ ปศุสัตว์จังหวัดชลบุรี​ เกษตรกรและผู้ประกอบการ จาก 77 จังหวัด และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง​ เข้าร่วฯพิธีเปิดโครงการฯ ณ​ โรงแรมเฮลท์ แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา พัทยาใต้ จังหวัดชลบุรี

นายสัตวแพทย์โสภัชย์ ชวาลกุล รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า รัฐบาลได้ให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยด้านอาหาร (Food Safety) ซึ่งส่งผลให้ผู้บริโภคเกิดความตื่นตัวทางด้านความปลอดภัยของอาหาร
และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยความปลอดภัยทางอาหารนั้นจะสามารถเชื่อมั่นได้จากการปฏิบัติตนที่ดี
ของผู้ประกอบการ และการได้รับรองมาตรฐานตลอดห่วงโซ่ เพื่อให้สินค้าปศุสัตว์ได้มาตรฐาน ถูกสุขอนามัย ซึ่งปัจจุบันคนไทยนิยมบริโภคไข่ไก่ เนื่องจากราคาถูก มีโปรตีนสูง สามารถบริโภคได้ทุกเพศทุกวัย และมีผู้บริโภคหลายราย
หันมาบริโภคไข่ดิบเพิ่มมากขึ้น จึงจำเป็นต้องมีมาตรฐานในการผลิตเพื่อสร้างความปลอดภัยและสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคเชื่อถือได้ กรมปศุสัตว์จึงได้จัดทำกิจกรรมสร้างความเชื่อมั่นในสินค้าเกษตร และอาหารแผนงานกิจกรรม
การสร้างเครื่องหมายการรับรองไข่ไก่ “สุพรรณหงส์” เพื่อตอบสนองพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค โดยกำกับ ดูแล ติดตาม และพัฒนางานด้านการผลิตสินค้าปศุสัตว์และโรงงานแปรรูปมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ฟาร์ม โรงงาน การขนส่ง ตลอดจนสถานที่จำหน่าย

กรมปศุสัตว์ มีหน้าที่หลักในการให้บริการด้านปศุสัตว์ ภายใต้การดำเนินงานนโยบายเรื่องความปลอดภัยด้านอาหาร (Food Safety) และได้ดำเนินกิจกรรมภายใต้โครงการสร้างความเชื่อมั่นในสินค้าเกษตรและอาหาร
ในปีงบประมาณ 2566 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการแข่งขันให้กับสินค้าไข่สดแบบครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ
ให้มีคุณภาพได้มาตรฐานสากลเป็นที่ยอมรับกับประเทศคู่ค้า โดย ต้นน้ำ ฟาร์มสัตว์ปีกต้องมีการกำกับดูแลตั้งแต่ไข่ฟัก
ซึ่งต้องมาจากโรงฟักไข่ ฟาร์มพ่อแม่พันธุ์ ฟาร์มไก่รุ่น และฟาร์มไก่ไข่ ต้องได้รับการรับรองการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีมีการจัดการตามหลักสวัสดิภาพสัตว์ มีการดูแลสุขภาพสัตว์และปฏิบัติตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558
โดยมีโปรแกรมการเก็บตัวอย่างและตรวจหาเชื้อโรคระบาดที่สำคัญ เช่น ไข้หวัดนก โรคนิวคาสเซิล และโรคติดเชื้อ ที่สำคัญได้แก่ โรคแซลโมเนลโลสิส และขึ้นทะเบียนเป็นฟาร์มปลอดโรคแซลโมเนลลา เพื่อให้มั่นใจว่าแหล่งที่มาของไข่สดปลอดโรค สำหรับสถานที่รวบรวมไข่และโรงงานผลิตสินค้าปศุสัตว์ที่เป็นสถานที่ผลิตกลางน้ำ ต้องผ่านการรับรองมาตรฐานโรงงานผลิตและแปรรูปสินค้าปศุสัตว์ตามระบบวิธีการปฏิบัติที่ดีในการผลิต (Good Hygienic Practices : GHP)
หรือมาตรฐานการปฏิบัติที่ดีสำหรับศูนย์รวบรวมไข่ (Good Manufacturing Practice : GMP) และระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม (Hazard Analysis and Critical Control Point : HACCP) มีการตรวจสารตกค้างและเชื้อก่อโรคที่สำคัญ ได้แก่ โรคแซลโมเนลโลสิส มีการควบคุมอุณหภูมิในการเก็บรักษาและการขนส่ง รวมถึงมีการบ่งชี้ไข่ด้วยเครื่องหมายการรับรองบนฟองไข่ เพื่อบ่งบอกคุณภาพระดับพรีเมี่ยมของประเทศไทย ด้วยตราสัญลักษณ์ “สุพรรณหงส์” พร้อมทั้งพัฒนาระบบตรวจสอบย้อนกลับ (Traceability) เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบย้อนกลับสินค้าไปยังฟาร์มปลอดโรคแซลโมแนลลาได้ มีการตรวจสอบคุณภาพไข่ทั้งความปลอดภัยและความสด ระบุวันผลิตและวันหมดอายุบนไข่ทุกฟอง ในส่วนของปลายน้ำ หรือสถานที่จำหน่ายนั้น ต้องได้รับรองสถานที่จำหน่ายสินค้าปศุสัตว์ภายใต้ตราสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK” เพื่อให้มั่นใจได้ว่าสินค้าไข่สดที่ดีได้วางจำหน่ายในสถานที่จำหน่าย
ที่ถูกสุขลักษณะ และสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ รวมถึงการพัฒนาห้องปฏิบัติการตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ ให้ได้มาตรฐานสากลทั้งของภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค และสร้างจุดแข็งในการแข่งขัน
ในตลาดต่างประเทศ เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับแบรนด์ของสินค้าไข่สดของไทย และยังสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศด้วย

การจัดสัมมนาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เข้าร่วมมีความรู้ความเข้าใจระบบวิธีการปฏิบัติที่ดีในการผลิต (Good Hygienic Practices : GHP) ระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม (Hazard Analysis and Critical Control Point : HACCP) และระบบตรวจสอบย้อนกลับสินค้า เพื่อให้ผู้ประกอบการมีความสามารถในการปรับปรุงระบบการผลิตสินค้าไข่สด ยกระดับมาตรฐานการผลิต รวมถึงมีความรู้ในการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ใส่บรรจุสินค้าไข่สด และสามารถแสดงเครื่องหมายตราสัญลักษณ์ที่ฟองไข่ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและสอดคล้องตามแผนยุทธศาสตร์
ความปลอดภัยด้านอาหาร

“หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ท่านจะสามารถนำหลักการในการปฏิบัติตนที่ดีในการผลิตสินค้าปศุสัตว์ (ไข่)
ไปปรับใช้ในสถานประกอบการของตนเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งกับสถานประกอบการเองและผู้บริโภค”
รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวในที่สุด

0415148B-53D8-46BB-81E8-542D7EC4AE9E.jpeg 0589EFA1-15F5-4C02-820B-49D5BD261D17.jpeg 07CA840B-E5D5-4CF2-AA7E-19C88F0176DE.jpeg

167A72BB-6C0F-4C84-B501-A8E5EDF8576E.jpeg 1942F07B-93BE-4314-9DBB-7FE2C2CB4598.jpeg 2549A225-6DBD-4188-85C6-BC4D39610B41.jpeg

28CF6DEF-017E-4864-A8A8-95FFE10555BB.jpeg 305F347A-0A5F-4C68-B88E-34D96DFF3EFF.jpeg 3093C88C-3FFE-4513-B8A6-850A7431A4BD.jpeg

34106DEA-2A70-45B2-AF11-9F312366D4E9.jpeg 3B0151BA-8D45-4F09-B6BB-82A2FB3ED5CB.jpeg 3C3B69FF-9332-4526-ADB1-D8A3F94C355B.jpeg

426EA41B-AEDF-4AFA-BB9B-83B6F1C3E07A.jpeg 4DDB8BB5-291E-44BA-A2C6-ED0B0F682499.jpeg 4FC43FF7-1A35-4293-9AC2-2F9DA4404E11.jpeg

583EDAB7-6645-47DE-9897-735D7A5065E4.jpeg 7CD5EFF4-B122-4967-8FB7-570ED6C2B3D5.jpeg 7EF3C31D-CD90-4337-A05C-140D5A9835EA.jpeg

823247D1-CAA1-41A9-B5F2-493386067AF0.jpeg 83D2C75D-FB33-4F86-9D0F-1B0C8E32ED76.jpeg 8E9F1B18-7B8A-4DC0-AF58-8F234A440E4F.jpeg

8EBA2D70-C610-4149-8ED9-6CACC6BFDF4F.jpeg 904B77FD-A763-403B-A21C-CC1D14B9A00F.jpeg 958676D4-5395-4000-950A-3279C6AD94C3.jpeg

9A159B56-C03D-4ABF-A469-DC950FA5F48B.jpeg 9F3CC306-7505-4380-8257-585B2BCD12AB.jpeg A03036A3-B1D9-4D79-8B7A-91CAD225C273.jpeg

A5E800DF-59EA-4688-B9EA-E8466225317F.jpeg A7AF5FD9-0B9F-47EC-9249-8FB45A7D9F00.jpeg A7DC92BD-3340-43BE-AF5C-C9E3B8F13C3D.jpeg

AF9E0D67-B3C1-4F6E-9E64-BB4A6A2188F5.jpeg B6E2658F-DC4C-46CD-B4CF-CDFEB82537EF.jpeg B8722326-831E-4C3C-83A8-C0F379DA025D.jpeg

B896C4E3-AA13-47DA-897B-31405FEFA719.jpeg BC483424-EE0C-44BC-BEC8-5500B400D24B.jpeg C085DD9D-A2A0-4175-8B40-8370F401DBD3.jpeg

C6C05296-0ACC-4F0C-A0DB-6D2B250DAE3D.jpeg C87821E3-BFEB-4382-8F33-6D691E89A388.jpeg C8EE8EDA-DF3D-4E62-8531-429079A6F360.jpeg

CA2C2D72-E735-4936-963F-C4CEC5116008.jpeg CA60E72A-B808-425A-B96D-93DFD38B8E6A.jpeg CAAA08E5-CD51-4701-BCC0-37233D8137F1.jpeg

D15272C1-328D-4757-959D-36EB363E9CC4.jpeg D3176908-42A4-49C0-8213-1F5F5104157C.jpeg D8598021-0071-44C4-A9CF-45685ACDCE8B.jpeg

DBC70ECE-19EA-4267-AB37-2FD9F6570143.jpeg E06ECC0E-FF75-414E-AF89-3348381246FB.jpeg E36F46DC-9BE1-4539-BBEE-2A3111239DA9.jpeg

E7932CF6-27CB-49D1-B66D-01F6DE24FFD3.jpeg EE53796F-A548-43A6-908A-B0337F21F1CE.jpeg FB2CD669-FBDF-4FE6-9484-AE8C69D78535.jpeg

FC638EF2-003A-4C52-B58B-B61FC5DD8A98.jpeg FCF1FBEE-6244-457A-8C4A-22C750D3BE3C.jpeg FF9DEE33-80A0-4380-A0DF-EA713C869B7F.jpeg

ภาพ : ฉัตรชัย นวลปลอด กลุ่มเผยแพร่ฯ / สลก. 

เรียบเรียงข่าวโดย : นางสาวสลิลรัตน์ ชูโชติ นักวิชาการเผยแพร่ปฏิบัติการ 

ข้อมูล : ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์