24455

วันที่​ 11 เมษายน 2562 กองผลิตภัณฑ์​ปศุสัตว์​ ร่วม​กับสำนักงานปศุสัตว์​จังหวัดนครศรีธรรมราช (ตัวแทนจังหวัดในเขต 8) และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย​ (วว.) ทดลองทำผลิตภัณฑ์ "ไก่ศรีวิชัยต้มขมิ้น" ด้วยเทคโนโลยีรีทอร์ตเพาวซ์​ เพื่อเพิ่มมูลค่าไก่ศรีวิชัยจากวิสาหกิจชุมชนกลุ่มอนุรักษ์ไก่ศรีวิชัยตำบลควนหนองคว้า​ในโครงการ​พัฒนาผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์​ที่เป็น​อัตลักษณ์​ทางวัฒนธรรม​ท้องถิ่นสู่สินค้าโอทอป​ ประจำปี​ 2562 (OTOP อัตลักษณ์) ทั้งนี้ไก่ศรีวิชัย (ไก่คอล่อน) เป็นไก่พื้นเมืองที่ได้รับการปรับปรุงพันธุ์โดยศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์นครศรีธรรมราช ให้มีคุณสมบัติเลี้ยงง่าย​ โตไว​ อกใหญ่​ ไข่​ดก​ เนื้อนุ่ม​ ล่อน​ ไม่ติดกระดูก​ นำมาทำเป็นเมนูที่เป็นอัตลักษณ์ของภาคใต้​ คือ​ต้มขมิ้น โดยใช้ไก่ศรีวิชัย​ อายุ​ 5-9 เดือน​ น้ำหนัก​ 1.5-2 กิโลกรัม​ ต้มกับสมุนไพรที่มีขมิ้นเป็นส่วนผสมหลัก​ ซึ่งวัฒนธรรมการบริโภคของภาคใต้นิยมใช้ขมิ้นเป็นวัตถุดิบในการทำเมนูต่างๆ​ อาหารทางใต้มักมีรสชาติเผ็ดร้อน​ จึงเกิดภูมิปัญญาท้องถิ่นทำเมนูไก่ต้มขมิ้นที่มีลักษณะเป็นน้ำซุปสีเหลืองทอง มีกลิ่นขมิ้น​และสมุนไพรต่างๆ​ รสชาติหวานกลมกล่อมจากเนื้อไก่ "ไก่ศรีวิชัยต้มขมิ้น" จึงได้รับการเสนอเข้าโครงการผลิตภัณฑ์ OTOP อัตลักษณ์ของเขต 8

ภาคเช้า : ทดลองสูตรไก่ศรีวิชัยต้มขมิ้น ที่ศูนย์​วิจัยและพัฒนา​ผลิตภัณฑ์​ปศุสัตว์​ปทุมธานี

ภาคบ่าย : ทดลองกระบวนการฆ่าเชื้ื้อด้วยเครื่องรีทอร์ตที่เหมาะสมกับไก่ศรีวิชัยต้มขมิ้นที่ วว.

ที่มาของข้อมูล : กองผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์


บันทึก
การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยยอมรับหรือปฏิเสธ คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่มีความจำเป็น
ยอมรับทั้งหมด
ปฏิเสธทั้งหมด
Essential
คุกกี้ประเภทนี้ มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการทำงานของเว็บไซต์ ท่านจำเป็นต้องยอมรับให้เปิดใช้งาน
คุกกี้ที่มีความจำเป็น
คุกกี้ประเภทนี้ มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการทำงานของเว็บไซต์ ได้แก่ คุกกี้ที่ทำให้เว็บไซต์สามารถทำหน้าที่ขั้นพื้นฐาน เช่น การเลื่อนสำรวจหน้าเว็บไซต์ หรือ ทำให้ผู้เข้าชม/ผู้ใช้เว็บไซต์สามารถเข้าสู่ระบบและสามารถเข้าถึงส่วนของเว็บไซต์ที่ถูกสงวนไว้ให้ใช้ได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานอย่างถูกต้องได้เลยหากไม่มีการเก็บรวบรวมคุกกี้เหล่านี้
ยอมรับ
Functional
คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยยอมรับหรือปฏิเสธ คุกกี้ในแต่ละประเภทดังต่อไปนี้
คุกกี้ที่ช่วยเหลือในการทำงาน
คุกกี้ประเภทนี้ อาจถูกติดตั้งไว้โดยผู้ให้บริการซึ่งเป็นบุคคลที่สาม โดยเป็นคุกกี้ประเภทที่ทำให้เว็บไซต์สามารถช่วยเหลือหรืออำนวยความสะดวกในการใช้งานให้ท่านได้
ยอมรับ
ปฏิเสธ
คุกกี้เพื่อประสิทธิภาพ
คุกกี้ประเภทนี้ ทำให้ผู้ให้บริการเว็บไซต์ที่คุณเข้าใช้งาน สามารถรับรู้ข้อมูลประสิทธิภาพเว็บไซต์ได้ เช่น จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ จำนวนการเข้าชมเว็บไซต์ แหล่งที่มาของผู้เข้าชม และหน้าเว็บไซต์ใดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดหรือน้อยที่สุด เป็นต้น โดยกรมปศุสัตว์จะนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางด้านสถิติเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ เท่านั้น
ยอมรับ
ปฏิเสธ
คุกกี้เพื่อกำหนดเป้าหมาย
คุกกี้ประเภทนี้ อาจถูกติดตั้งไว้โดยผู้ให้บริการซึ่งเป็นบุคคลที่สาม เนื่องจากเว็บไซต์กรมปศุสัตว์มีการเชื่อมโยงลิงค์ไปยังเว็บไซต์ภายนอก ซึ่งเว็บไซต์อื่นหรือโซเชียลมีเดียของบุคคลที่สามจะมีการกำหนดและตั้งค่าคุกกี้ขึ้นมาเอง โดยกรมปศุสัตว์ไม่สามารถควบคุมหรือรับผิดชอบต่อคุกกี้เหล่านั้นได้ และขอแนะนำให้ท่านควรอ่านนโยบายหรือประกาศการใช้คุกกี้ของบุคคลภายนอกเหล่านั้นด้วย โดยคุกกี้ดังกล่าว จะทำการจัดเก็บข้อมูลการเข้าชมเว็บไซต์ของท่าน เช่น ท่านเข้าชมเว็บไซต์ใดบ้าง และเข้าชมเว็บไซต์ผ่านทางลิงก์ใดบ้าง เป็นต้น โดยผู้ให้บริการจะใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อกำหนดให้เว็บไซต์ และโฆษณาที่ถูกจัดแสดงในเว็บไซต์ของบริษัทฯ เว็บไซต์ในเครือข่ายพันธมิตรของผู้ให้บริการโฆษณา มีความเกี่ยวข้องกับความสนใจของท่านมากขึ้น
ยอมรับ
ปฏิเสธ