S 8083457861198

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2561 เวลา 03.20 น. นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต รักษาการอธิบดีกรมปศุสัตว์  เปิดเผยว่า  เนื่องจากได้รับการร้องเรียน ว่ามีการดำเนินการตั้งโรงฆ่าสัตว์เถื่อน  และฆ่าสัตว์ โดยไม่ได้รับอนุญาต ผ่านระบบ “DLD 4.0”  จำนวน 1 แห่ง ในจังหวัดสุราษฏร์ธานี  จึงได้สั่งการให้นายสัตวแพทย์สุเมษ  เมธศาสตร์  ปศุสัตว์เขต 8  ให้ทำการตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมาย

เจ้าหน้าที่ของสำนักงาน ปศุสัตว์เขต 8  พร้อมด้วยชุดเฉพาะกิจสารวัตรกรมปศุสัตว์ สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังค่ายวิภาวดี รวมกว่า 20 นาย เข้าตรวจค้นและจับกุมโรงฆ่าสัตว์ที่ไม่ได้รับอนุญาตหรือโรงฆ่าสัตว์เถื่อนตามข้อร้องเรียนผ่านระบบ “DLD 4.0”  จำนวน 1 แห่ง ในจังหวัดสุราษฏร์ธานี เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นโรงฆ่าสุกร ตั้งอยู่เลขที่..... หมู่ 8 ตำบลท่ากระดาน อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฏร์ธานี ผลการตรวจค้น พบว่ามีการกระทำผิดจริงจึงได้จับกุมผู้กระทำความผิด จำนวน 1 ราย พร้อมยึดของกลาง เป็นซากสุกรประมาณ 100 กิโลกรัม พร้อมวัสดุอุปกรณ์ในการฆ่าสัตว์รวม 6 รายการ ไว้เพื่อดำเนินคดี

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต กล่าวว่า การปฏิบัติการครั้งนี้เป็นไปตามข้อร้องเรียนผ่านระบบ DLD 4.0 ซึ่งสอดคล้องกับแผนยุทธการสินค้าเกษตรปลอดภัยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยสนธิกำลังร่วมกับทหารกองกำลังค่ายวิภาวดี ในการระดมกำลังกวาดล้างโรงฆ่าสัตว์เถื่อน ทั้งนี้ จากข้อร้องเรียนชาวบ้านในชุมชนตำบลท่ากระดาน ผ่านระบบ DLD 4.0 ซึ่งโรงฆ่าสัตว์แห่งนี้มีการลักลอบเปิดโรงฆ่าสัตว์เถื่อนมาเป็นเวลานานหลายปี ทางชุดจับกุมสามารถยึดของกลางเป็นสุกรทั้งหมด 1 ตัว มูลค่ากว่าหนึ่งหมื่นบาท

โดยการกระทำของผู้ต้องหาดังกล่าว ข้างต้น เป็นการกระทำผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ. 2559 ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปีหรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอีกส่วนหนึ่งจะปรับเป็นรายตัว ตัวละไม่เกิน 20,000 บาท ก่อนนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรคีรีรัฐ ดำเนินคดี  และท้ายสุดได้ กล่าวย้ำว่า  หลังจากนี้ต้องดำเนินคดีตามกฎหมายและจะปฏิบัติการอย่างนี้ต่อเนื่องไปเพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้บริโภคเนื่องจากสัตว์ที่มาจากโรงฆ่าสัตว์ที่ไม่ได้รับอนุญาต มีความเสี่ยงอย่างมากในการนำเชื้อโรคระบาดที่สามารถติดต่อสู่คนได้ เช่นโรคแอนแทรกซ์ (Anthrax) โรคแท้งติดต่อโรควัณโรค โรคฉี่หนู เป็นต้น นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งแพร่กระจายโรคระบาด เช่น โรคปากเเละเท้าเปื่อย  รวมถึงอันตรายจากสารตกค้าง เช่น สารเร่งเนื้อแดง และเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรค ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้บริโภคโดยตรงและอาจทำให้เจ็บป่วยถึงขั้นเสียชีวิตได้

หากพบเห็นการกระทำผิดโปรดแจ้งเบาะแสผ่านแอพพลิเคชั่น (Application) "DLD 4.0"  ที่สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งได้ทั้งระบบ iOS ผ่าน App Store และระบบ Android ผ่าน Google play เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าตรวจสอบการกระทำความผิดและดำเนินการตามกฎหมายได้อย่างทันท่วงที./

ที่มาของข้อมูล : สำนักงานปศุสัตว์เขต 8